หลักเกณฑ์ในการเลือกแคทเทอริ่งที่ดี

หลักเกณฑ์การเลือกแคทเทอริ่ง เดอะคอนเน็คชั่น

หลักเกณฑ์ในการเลือกแคทเทอริ่งที่ดี

แคทเทอริ่ง (Catering) คือ บริการรับจัดเตรียมอาหารให้กับบริษัท ห้างร้าน หรือบุคคลใดก็ตาม ที่ไม่สะดวกเตรียมอาหารเพื่อจัดงานสำคัญ เช่น งานบุญบริษัท งานเลี้ยง งานประชุมอบรม เป็นต้น ข้อดีของการเลือกใช้บริการกับแคทเทอริ่ง คือ คุณสามารถนำเวลาที่เหลือจากการเตรียมอาหาร ไปจัดการปัญหาด้านอื่น ๆ ที่อาจเกิดขึ้นกับงานได้ เนื่องจากการทำอาหารเป็นงานที่ค่อนข้างสำคัญและละเอียดอ่อน จึงต้องใช้เวลาในการเตรียมมากเป็นพิเศษ สำหรับผู้ที่ไม่ถนัดในการทำอาหารจึงอาจเป็นเรื่องที่ยากลำบาก อีกทั้งทีมงานที่รับจัดแคทเทอริ่ง (Catering) ยังมีความสามารถในการช่วยบริหารจัดการงบประมาณทุกอย่าง ที่เกี่ยวข้องกับอาหาร เพื่อให้ผู้จัดงานสามารถจัดสรรงบได้อย่างลงตัวที่สุด  แถมยังพร้อมให้คำปรึกษาว่าควรจัดเตรียมอาหารแบบไหน อย่างไร จึงจะเหมาะสมกับผู้มาร่วมงานมากที่สุดอีกด้วย

จากข้างต้นจะเห็นได้ว่า ในฐานะผู้จัดเตรียมงานสำคัญต่าง ๆ การใช้บริการแคทเทอริ่ง (Catering) สามารถช่วยทำให้ภาระที่หนักกลายเป็นเบาลงได้มากเลยทีเดียว แต่การเลือกใช้แคทเทอริ่งก็ยังต้องพิจารณาให้ดี เพราะมีผู้ให้บริการแคทเทอริ่งมากมายหลากหลาย หากไม่เลือกให้ดี ผู้จัดงานอาจพบกับผู้ให้บริการแคทเทอริ่งที่ไม่ดีเท่าที่ควร ก่อนที่จะจ่ายเงินเพื่อซื้อบริการจากแคทเทอริ่ง ผู้จัดงานจะต้องใช้หลักเกณฑ์ที่สำคัญมาคำนึงเพื่อพิจารณาถึงความเหมาะสมของผู้ให้บริการนั้น ๆ ด้วย เราจะมาดูกันว่าหลักเกณฑ์ใดบ้างที่ควรหยิบมาพิจารณาเพื่อเลือกแคทเทอริ่ง

สิ่งที่ควรคำนึงถึง เมื่อต้องการเลือกใช้บริการแคทเทอริ่ง

สิ่งที่ผู้จัดงานจะคำนึงถึงนั้น อาจแตกต่างกันออกไปในแต่ละบุคคล แต่ปัจจัยหลัก ๆ ที่ทุกคนจะต้องคำนึงถึงเหมือน ๆ กัน มีอยู่ทั้งหมดดังนี้

  • ความน่าเชื่อถือ

ในการเลือกแคทเทอริ่งที่จะเป็นผู้ดูแลอาหารในงาน สิ่งที่ควรให้ความสำคัญเป็นอย่างแรกในการประกอบการตัดสินใจคือ ความน่าเชื่อถือของผู้ให้บริการแคทเทอริ่ง (Catering) ที่เราจะจ้าง โดยเราอาจจะพิจารณาจากรีวิวของผู้ที่เคยใช้บริการกับทางร้านที่รับจัด ว่ามีผลตอบรับดีพอหรือไม่ รสชาติอาหารเป็นอย่างไร รวมถึงอัธยาศัยของแคทเธอริ่งว่าให้บริการดีไหม การพูดจากับลูกค้าเป็นอย่างไร สิ่งเหล่านี้จะทำให้สามารถตัดสินใจเลือกแคทเทอริ่งได้ง่ายขึ้น

  • ความคุ้มค่าในราคาและอาหาร

การจัดงานเลี้ยงแต่ละครั้งย่อมมีค่าใช้จ่ายไม่ใช่น้อย ๆ เพราะฉะนั้นเรื่องความคุ้มค่าก็ต้องสำคัญไม่เป็นรองเรื่องอื่น ๆ หลังจากที่คุณได้เห็นเมนูอาหารแต่ละอย่างแล้ว เราอยากให้คุณคิดอีกสักนิดว่า อาหารแบบนี้คุ้มค่ากับราคาหรือไม่ วัตถุดิบที่ใช้ทำอาหารมีคุณภาพอย่างไร เหมาะสมกับราคาหรือเปล่า เพราะแน่นอนว่าถ้าราคาแพงแต่ได้ของที่ไม่มีคุณภาพมาทำ หรือได้ในปริมาณน้อยย่อมไม่คุ้มค่าในการจ้าง

  • ความสามารถของแคทเทอริ่ง  

แคทเทอริ่ง (Catering) ที่เราจะว่าจ้างควรความสามารถเพียงพอและมีประสบการณ์ในการจัดงานตามรูปแบบที่เราต้องการ เพราะหากเลือกแคทเทอริ่งที่ไม่มีประสบการณ์ ผลลัพธ์ที่ออกมาอาจจะไม่ตรงกับความต้องการของเราก็ได้ เรื่องนี้จึงเป็นเรื่องที่ต้องพูดคุยกันให้เข้าใจให้ตรงกันเสียก่อน โดยคุณอาจเลือกใช้บริการแคทเทอริ่งที่มีร้านอาหารเป็นของตัวเองอยู่แล้ว พร้อมกับทีมงานมืออาชีพที่มีประสบการณ์สูง คุณจึงสามารถมั่นใจได้ว่า พวกเขาเหล่านั้นจะช่วยให้งานสำเร็จราบรื่นไปด้วยดี มีมาตรฐาน อีกทั้งยังอาจได้รับคำแนะนำที่น่าเชื่อถือจากผู้ให้บริการเหล่านั้นอีกด้วย

สิ่งสำคัญอีกอย่างในการว่าจ้างแคทเทอริ่งก็คือ หากคุณอยากสอบถามอะไรเพิ่มเติมกับทางผู้ให้บริการแคทเทอริ่ง โปรดอย่าลังเลที่จะถามออกไป เพราะไม่อย่างนั้นแล้วคุณอาจรับผิดชอบกับความผิดพลาดที่จะตามมาไม่ไหว