7 ปัจจัย ที่มักสร้างปัญหาสำหรับการจัดงานเลี้ยง

7 ปัจจัย ที่มักสร้างปัญหาสำหรับงานจัดเลี้ยง

7 ปัจจัย ที่มักสร้างปัญหาสำหรับการจัดงานเลี้ยง

เป็นธรรมดาที่ในการจัดงานเลี้ยงจะเกิดปัญหายุ่งยาก ทำให้ผู้จัดงานตกที่นั่งลำบาก ตัวเราเองในฐานะที่เป็นผู้จัดงานจึงต้องมีสติ รอบคอบอยู่ตลอด เพราะเมื่อเกิดปัญหาจริงจะได้รับมือกับสิ่งที่เจอได้ทันท่วงที จนงานสามารถดำเนินต่อไปอย่างเป็นปกติสุข

คงจะดีถ้าหากเรารู้ล่วงหน้าว่าจะมีอะไรเกิดขึ้นบ้าง จะได้วางแผนรับมือเอาไว้ล่วงหน้า หรือไม่ก็จัดการป้องกันไม่ให้เกิดปัญหานั้นขึ้นเสียเลย แต่สิ่งที่เราสามารถทำได้มีเพียงแค่การคาดเดาและเตรียมการเผื่อไว้เท่านั้น โดยปัจจัยที่เราพอจะคาดเดาได้ว่าอาจเป็นปัญหาสำคัญต่อสถานที่จัดเลี้ยง ได้แก่

การเดินทาง

1. การเดินทางของผู้มาร่วมงาน
แม้ว่าเรื่องของการเดินทางจะไม่ได้เป็นปัญหาโดยตรงต่อสถานที่จัดเลี้ยง เพราะเป็นปัญหาของผู้มาร่วมงาน แต่ในฐานะคนจัดงานแล้ว การเอาใจใส่แขกคนสำคัญเป็นเรื่องที่สมควรอย่างยิ่ง ผู้จัดจึงควรคำนึงถึงวิธีการที่ผู้มาร่วมงานจะเดินทางมาที่สถานที่จัดเลี้ยงของเราด้วย ว่าพวกเขาลำบากหรือไม่ อย่างไร เพราะมันอาจส่งผลให้แขกไม่อยากมาร่วมงานได้

ห้องรับรองงานเลี้ยง

2. พื้นที่รับรองแขก ทั้งในงานและนอกสถานที่จัดเลี้ยง
จำนวนของผู้มาร่วมงานมักไม่แน่นอนต่อการจัดงานเลี้ยงครั้งหนึ่ง ภายในงานจึงจะต้องมีการจัดเตรียมโต๊ะและเก้าอี้เสริมเอาไว้ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาแขกมีที่นั่งไม่พอด้วย ส่วนบริเวณภายนอกสถานที่จัดเลี้ยง ผู้จัดงานจะต้องวางแผนให้ดีว่าผู้จัดงานจะต้องจอดรถยนต์ที่ไหน มีพื้นที่ว่างเพียงพอให้จอดทุกคันหรือไม่ หรือถ้าไม่อยากกังวลเรื่องการจอดรถ ก็อาจใช้วิธีการเช่าสถานที่จัดเลี้ยงติดรถไฟฟ้าแทนก็ได้

สภาพอากาศ

3. สภาพอากาศ
สภาพอากาศเป็นสิ่งที่เราคาดเดาได้ยากในแต่ละวัน แม้ว่าจะมีการพยากรณ์อากาศก็ตาม เพราะใช่ว่าคำพยากรณ์จะถูกต้อง 100% แถมถึงฝนจะไม่ตก แต่เราอาจจะพบกับแดดร้อนชนิดแผดเผาแทน ทางที่ดีที่สุดคือการจัดงานในตอนกลางคืนหรือใช้สถานที่จัดเลี้ยงในอาคาร เพื่อป้องกันไม่ให้แขกได้รับผลกระทบกับสภาพอากาศที่ย่ำแย่

อาหารและเครื่องดื่ม

4. อาหารและเครื่องดื่ม
หากคุณใช้บริการกับแคทเทอริ่งที่ดี มีมาตรฐานอยู่แล้ว คุณอาจจะไม่ต้องเป็นห่วงตรงจุดนี้มากนัก แต่อย่างไรก็ตาม คุณต้องเก็บข้อมูลด้านการแพ้อาหารของผู้ร่วมงาน สอบถามถึงความชื่นชอบในอาหารและคอยดูแลสิ่งต่าง ๆ เพิ่มเติม เพื่อป้องกันการผิดพลาดขั้นเด็ดขาด

ลำดับบนเวที

5. ลำดับการรันบนเวที
ตามสถานที่จัดเลี้ยง มักจะมีการแสดงหรือการดำเนินรายการต่าง ๆ บนเวที ซึ่งการรันเวทีอาจจะเกิดข้อผิดพลาดหรือมีสะดุดได้ ถ้าหากเจ้าของงานวางแผนในการรันหรือแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นไม่ดีพอ

6. อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทั้งหลาย
อุปกรณ์เหล่านี้หากมีปัญหาขึ้นมา มักจะส่งผลถึงการรันการแสดงบนเวทีด้วยเช่นกัน แถมยังเป็นจุดที่ต่อให้ตรวจเช็คมากมายแค่ไหน แต่ถ้าหากมันจะเกิดปัญหาขึ้นมา มันก็เกิดเสียดื้อ ๆ เจ้าของงานควรที่จะเลือกใช้แต่อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ดี มีคุณภาพ มีมาตรฐานเท่านั้น เพื่อไม่ให้เกิดการพังเสียหายระหว่างงาน จนเกิดข้อผิดพลาดตามมามากมายภายหลัง

7. พร๊อพที่ใช้ในการตกแต่งสถานที่จัดเลี้ยง
ในสถานที่จัดเลี้ยงบางที่มีการตกแต่งที่ค่อนข้างสวยงาม อลังการ ส่งผลให้มีพร๊อพตกแต่งมากมายที่ต้องคอยระมัดระวังไม่ให้เกิดการชำรุดก่อนที่จะได้ใช้จริง ซึ่งพร๊อพเหล่านั้นอาจชำรุดทั้งในระหว่างการขนส่ง ขั้นตอนการตกแต่ง หรือระหว่างงานก็ได้

ในความเป็นจริง ผู้จัดงานอาจไม่สามารถป้องกันปัญหาที่เกิดขึ้นและจัดแจงงานให้ออกมาดีสมบูรณ์ถึง 100% แต่อย่างน้อย ๆ การตั้งมั่นอยู่ในความไม่ประมาท จะทำให้เกิดข้อผิดพลาดน้อยลงมากหรือแทบไม่มีเลย ซึ่งถือว่าเป็นการจัดงานที่ประสบความสำเร็จดีแล้ว