รอบโลก.. โรตี

รอบโลก.. โรตี

เมื่อพูดถึง “โรตี” หลายคนคงมีภาพจำว่า โรตีจะต้องมาจากประเทศ อินเดีย อย่างแน่นอน (คุณเข้าใจไม่ผิดหรอก) เพราะในสมัยที่เราเด็ก ๆ คนขายโรตีส่วนใหญ่ มักจะเป็นแขก ที่เดินทางข้ามน้ำข้ามทะเล มาจากทาง เอเชียใต้ หรือประเทศอินเดีย และมักจะเข็นรถเข็นขายกันอย่างเป็นล่ำเป็นสัน อย่างที่คุณสามารถเห็นได้อยู่ทั่วไป ตามตลาดต่าง ๆ แต่คุณรู้หรือไม่ว่า โรตีนั้น แท้จริงแล้ว มีต้นกำเนิดมาจากเอเชียใต้ก็จริง แต่ก็ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในสถานที่ต่าง ๆ ทั่วโลก โรตี ในแต่ละที่เป็นอย่างไร มีความเป็นมาอย่างไร วันนี้เราจะพาคุณรู้จักโรตีให้ลึกซึ้งยิ่งกว่าเดิม

โรตี ในอินเดีย (เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า “ชปาตี”) มันก็คือ ขนมปังแผ่นกลมแบน ที่มีต้นกำเนิดอยู่ใน อนุทวีปอินเดีย หรือเอเชียใต้ ซึ่งทำจากธัญพืชที่บดเข้าด้วยกัน ผสมกับน้ำ นวดแล้วจึงเกิดเป็นนแป้งโดว์ เราเรียกการทำแป้งแบบนี้ว่า “เกฮู กะ อัตตา” มีการบริโภคโรตีในหลายประเทศทั่วโลก ซึ่งลักษณะเด่นที่ทำให้โรตีต่างจากการทำขนมปัง หรืออาหารที่ทำจากแป้งชนิดอื่น ๆ ทั่วโลกก็คือ โรตีนั้นไร้เชื้อ คือ ไม่มีการใช้เชื้อยีสต์เป็นส่วนผสม

โรตี.. ในอนุทวีปอินเดีย

ขนมปังแป้งแบบแบน ๆ หรือโรตี สามารถพบเห็นได้หลากหลายทั่วทุกมุมโลก ไม่ว่าจะเป็นในอินเดีย แอฟริกา โอเชียเนีย คาบสมุทรมลายู ไปจนถึงทวีปอเมริกา โดยปกติ โรตีจะถูกทานคู่กับผัก หรือแกงที่ปรุงสุกแล้ว เรียกได้ว่า เป็นอาหารมื้อหลัก ของชาวอินเดียเลยทีเดียว โรตีส่วนใหญ่ จะทำจากแป้งสาลี แล้วนำมาทำให้สุกในกระทะที่มีลักษณะมีก้นเว้าเล็กน้อย เรียกันว่า “ตาวา” นอกจากนี้แป้งโรตี ยังสามารถทำมาจาก แป้งข้าวฟ่าง แป้งข้าวโพด หรือแป้งข้าวเจ้าก็ได้ นอกจากการทำให้สุกด้วยกระทะแล้ว โรตียังสามารถทำให้สุกด้วยการเอาไปอุบในโอ่งที่มีความร้อนสูง โดยการการนำแผ่นแป้งไปแปะไว้ข้าง ๆ โอ่ง ที่มีความร้อนสูงในระยะเวลาสั้นๆ

หลายคนอาจจะเคยได้ยินคำว่า “จปาตี” อยู่บ้าง จปาตี คือ การทำแผ่นแป้งโรตีด้วยแป้งโฮลวีต 100% เสร็จแล้วก็นำแป้งไปผสมกับน้ำ แล้วนวดเพื่อทำให้เกิดเป็นแป้งโดว์ที่มีความยือหยุ่น และเพิ่มรสชาติด้วยเกลือและน้ำมันพืช เมื่อได้เนื้อแป้งโดว์ ก็จะนำมาปั้นเป็นก้อน และมาทุกให้สุกด้วย กระทะแบนๆ

โรตี.. ในศรีลังกา

ในศรีลังกา มีโรตีหลากหลายรูปแบบ แต่หลัก ๆ ก็คือ “โรตีโพล” โรตีที่มีมะพร้าวขูดผสมกับเนื้อแป้ง ซึ่งบางที่ก็อาจจะมีพริกเขียว และหอมหัวใหญ่ซอยผสมเข้าไปด้วย โรตีของที่นี่ จะมีลักษณะที่หนาและแข็งกว่าโรตีที่อื่นๆ และก็มักจะทานคู่กับแกงเป็นส่วนใหญ่ หรือไม่ก็จะทานกับ “ซัมบัล” (น้ำพริกของชาวศรีลังกา) หรือ “ลูนูมิริส” (พริกป่นผสมกับเกลือ)

นอกจากโรตีโพล ที่ได้รับความนิยมในศรีลังกาแล้วนั้น ก็ยังมี “โรตีโกทู” (โรตีที่ถูกตัดเป็นชิ้นเล็ก ๆ ผัดกับเนื้อหรือผัก หอมหัวใหญ่ กระเทียม และเครื่องเทศ แล้วนำไปผัดลงในกระทะ

โรตี.. ในคาปสมุทรแคริบเบียน

โรตีถูกทานกันอย่างแพร่หลายในคาปสมุทรแคริบเบียน โดยเฉพาะในประเทศที่มีประชากรอินโด-แคริบเบียน (ชาวอินเดียอพยพ) เป็นจำนวนมาก เช่น ตรินิแดดแอนด์โตเบโก กายอานา ซูรินาเม หรือจาเมกา โรตีกลายเป็นอาหารจานหลักยอดนิยมของประเทศเหล่านี้ ประเทศในแถบนี้ ก็มักจะทานโรตีคู่กับแกงกะหรี่ และสตูว์ต่าง ๆ ส่วนใหญ่แล้วมักจะทุบโรตีด้วยมือก่อนที่จะทาน แล้วนำไปจิ้มกับน้ำซอส หรือชิ้นเนื้อของแกงต่าง ๆ หรืออาจจะพบเห็นการนำแป้งโรตีมาม้วนแล้วด้านในเป็นซอส หรือแกงต่าง ๆ ด้านใน

โรตีแรป หรือโรตีม้วน หรือโรตีห่อซอสรสเผ็ดต่าง ๆ ในปัจจุบัน ถือเป็นอาหารฟาสต์ฟู้ด หรืออาหารสตรีทฟู้ด สำหรับประเทศแถบนี้ โดยได้รับความนิยมมาจาก ตรินิแดดแอนด์โตเบโก ในตรินิแดด มีการเสิร์ฟโรตีห่อ ในหลาหลายใส้ เช่น ใส้ไก่ ใส้หอย ใส้เนื้อแพะ รวมถึงใส้ซีฟู้ด บ้างก็จะเพิ่มเติมผักเป็นส่วนผสมของใส้ได้เช่นกัน เช่น มันฝรั่ง ฟักทอง ผักโขม หรือเพิ่มเครื่องเทศในแต่ละท้องถิ่นเข้าไป พูดได้เลยว่า จุดเริ่มต้นของการห่อโรตีสอดใส้ต่าง ๆ ที่แพร่หลายไปทั่วทุกมุมโลกมาจากที่นี่

โรตี.. ในแอฟริกาใต้

โรตีเริ่มเข้ามาในแอฟริกาใต้ในช่วงศตวรรษที่ 19 โดยผู้อพยพชาวอินเดีย และเข้ามาผสมผสานกับอาหารของที่นี่ และถูกทานอย่างแพร่หลายในชุมชนชาวอินเดีย โดยส่วนใหญ่มักทานคูกับแกงอีกเช่นกัน

โรตี.. ในอิหร่าน

ในอิหร่าน โรตีถูกเรียกว่า “Khaboos” และ “Larash” ทั้งสองอย่างมีส่วนประกอบและวิธีการทำที่ค่อนข้างคล้ายกับโรตีต้นฉบับจากอินเดีย

โรตี.. ในอเมริกาเหนือ

ปัจจุบันมีร้านโรตีมากมาย ในอเมริกาและแคนนาดา เนื่องจากมีประชากรมากมายที่อพยพมาจากเอเชียใต้ และแคริบเบียน โรตีจึงได้รับความนิยมในที่นี้เช่นกัน เมื่อชาวอินโดแคริบเบียนย้ายไปยังเมืองต่าง ๆ ของอเมริกาเหนือ เช่น โตรอนโต นิวยอร์ก ไมอามี่ ลอสแองเจลิส จึงทำให้โรตีแบบห่อ ก็ได้รับความนิยมที่นี่เช่นกัน

โรตี.. ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

โรตีที่นี่ ก็ได้รับความนิยม เนื่องจากมีผู้อพยพจากอินเดียเข้ามาเช่นกัน โดยส่วนผสมส่วนใหญ่และวิธีการปรุงแถบจะไม่ต่างจากต้นฉบับมากนัก

โรตี.. ในประเทศไทย

สำหรับโรตีในประเทศไทย ก็ได้รับอิทธิพลมาจากชาวอินเดีย และชาวมลายูเช่นกัน แต่เนื่องด้วย โรตีที่กินกับแกงที่มีกลิ่นเครื่องเทศที่รุ่นแรง อาจจะไม่ถูกจริตกับคนไทยซักเท่าไร เหล่าอาบัง จึงต้องแปลงร่างโรตี ให้เหมาะกับการขายในไทย จนกลายร่างเป็นขนมหวานในที่สุด ด้วยการนำแป้งมาฟาดจนบาง แล้วนำมาทอดในน้ำมัน โรยด้วยน้ำตาล ราดด้วยนมข้นหวาน ให้สาแก่ใจ อร่อยตามใจ คนไทยนักแล

เท่านั้นยังไม่พอ โรตียังกลายมาเป็น โรตีสายไหม โดยแขกเชื้อสายตานี ในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งมีความชำนาญในการทำโรตี จึงริเริ่มด้วยการนำแป้งเหลวมาโปะบนกระทะบาง ๆ เพื่อนำมารับประทานคู่กับสายไหม จนกลายเป็นของดีประจำจังหวัดอยุธยาไปในที่สุด

นอกจากโรตี โรยน้ำตาล ราดด้วยนมข้นหวาน ที่มีขายกันอยู่บนท้องถนนทุกวันนี้ เมื่อกาลเวลาผ่านไป ความต้องการของลูกค้ามีมากขึ้น บวกกับความคิดสร้างสรรค์ ของคนทำโรตีในปัจจุบัน ซึ่งเกิดโรตีสายหวาน มากมายหลายเมนู เช่น โรตีกล้วย โรตีราดช็อคโกแลต โรตีตูมตาม (โรตีใส่เนยหอมเข้มรสเนย) โรตีชีส โรตีทิชชู่ (ที่มีแป้งบางและกรอบสะท้านอยู่ในปากของเรา) และอีกมากมาย

หากคุณอยากลองทานโรตี หลากหลายรสชาติแบบนี้ ไม่ต้อไปหาที่ไหนไกล เพียงแค่คุณขึ้นรถไฟฟ้าใต้ดิน มาลงที่สถานีลาดพร้าว ออกประตูทางออกที่ 4 คุณก็สามารถลิ้มลองทุกรสชาติของโรตีสายหวานได้ที่นี่ กูโรตี MRT ลาดพร้าว อร่อยครบ.. จบที่เดียว

ที่มา

ข้อมูลจาก : en.wikipedia.org, www.sarakadee.com
ภาพจาก : www.earth.com, www.amazon.com, , berrychik.com, www.thaifrx.com, SooperChef, Grabfood