เตรียมตัวอย่างไรให้เป็นมืออาชีพก่อนไปร่วม “งานสัมมนา”

เตรียมตัวอย่างไรให้เเป็มืออาชีพก่อนไปร่วมงานสัมมนา

เชื่อเลยว่าร้อยละ 80 % ของคนที่ลงชื่อไปสัมมนา ก็คงแค่ลงชื่อ – นามสกุล วันที่ เวลา สถานที่จัดสัมมนาและหัวข้อที่สนใจ แล้วรอวันไปร่วมงานสัมมนาจริง แต่คุณรู้หรือไม่ว่า นั่นเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง เพราะการกระทำเช่นนั้นจะทำให้คุณพลาดอะไรดีๆ ที่คุณควรจะได้จากงานสัมมนานี้ไปอย่างแน่นอน เพราะฉะนั้น วันนี้เราจึงมี 4 ข้อควรรู้ ก่อนไปร่วมงานสัมมนาอย่างมืออาชีพมาฝากกัน

4 ข้อควรรู้ ก่อนไปร่วมงานสัมมนา อย่างมืออาชีพ

1.  ทำการบ้านก่อนเจองานจริง

การทำการบ้านก่อนไปงานสัมมนา จะทำให้ชีวิตของคุณง่ายขึ้น เพราะอย่างน้อยคุณก็จะมีความรู้ ความเข้าใจอย่างคร่าวๆ แล้วว่างานสัมมนาที่คุณกำลังจะไปนั่งฟังนั้น เป็นงานสัมมนาอะไร เกี่ยวข้องกับเรื่องอะไร และมีทิศทางการสัมมนาไปในทางใด เพื่อที่คุณจะได้สามารถจับประเด็นในการฟังได้ง่ายขึ้น แถมยังถูกต้อง แม่นยำ และไม่ต้องนั่งงมให้เสียเวลาอีกด้วย เพราะอย่างที่ทราบกันดีว่าการฟังนั้น ผ่านหูไปแล้วก็ผ่านหูไปเลยนะคะ

2.  สำรวจสถานที่จัดสัมมนา ให้ชินทางเหมือนกลับบ้านตัวเอง

การสำรวจสถานที่จัดงานสัมมนาก่อนเดินทางในวันจริง จะทำให้คุณไม่ต้องมายืนเก้ๆ กังๆ หรือเดินไปถามทางแบบเขินๆ ว่าสถานที่จัดงานสัมมนาอยู่ห้องไหน หรือชั้นไหน ซึ่งนั่นเป็นการกระทำที่ไม่มืออาชีพเอาเสียเลย (ถึงแม้ว่าจะมีประชาสัมพันธ์ให้ถามก็เถอะ)

อีกทั้ง หากวันจริงดันเกิน Accident ทำให้รถติดอย่างหนัก หรือมีการปิดเส้นทางขึ้นมาล่ะ บอกเลยว่าคุณลำบาก หาทางไปหัวหมุนแน่ๆ เผลอๆ คุณจะเสียเงินค่าเดินทางเยอะกว่าที่คิดไว้ซะอีก ฉะนั้นการศึกษาเส้นทางเพื่อเตรียมพร้อมเดินทางในวันจริง จึงเป็นสิ่งสำคัญ เพราะคุณจะสามารถเลือกเส้นทางที่ดีที่สุดให้กับตัวคุณเองได้

3.  สมุดจดต้องมี โปรแกรมอัดเสียงต้องมา

อย่างที่เราได้บอกไปในข้อแรกว่า “การฟังนั้น ผ่านหูไปแล้ว ก็ผ่านหูไปเลย” มิหนำซ้ำในงานสัมมนาส่วนใหญ่ก็จะเป็นการใช้เวทีเพื่อถกเถียง พูดคุย และแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน ทำให้การฟังของคุณนั้น อาจผิดพลาดขึ้นมา เพราะฟังตามไม่ทัน ไม่รู้จะจับประเด็นไหนก่อนดี ฉะนั้น คุณจึงควรมีสมุดจดเพื่อจดสิ่งที่เป็น Keywords สำคัญในการพูดนั้นๆ และควรอัดเสียงเพื่อนำกลับมาฟังต่อ ซึ่งทั้งสองสิ่งนี้ จะทำให้คุณได้ความรู้จากงานสัมมนาอย่างเต็มเปี่ยม เรียกได้ว่า เป็นการไปฟังสัมมนาที่มีประสิทธิภาพอย่างมากเลยล่ะ

4.  เสื้อผ้าต้องเป๊ะ เหลือดีกว่าขาด

งานสัมมนาส่วนใหญ่มักจัดใน In Door ซึ่งแน่นอนว่ามีแอร์จัดเต็มทุกอณู เพราะฉะนั้น การพกสูท หรือเสื้อกันหนาวจึงเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ อย่าคิดแค่ว่าจะไปสบายๆ เดินตัวปลิวนะคะ เพราะหากคุณเกิดหนาวขึ้นมาล่ะก็ การฟังสัมมนาของคุณนั้นพังไม่เป็นท่าแน่ๆ เพราะความคิดของคุณจะไปจดจ่ออยู่ที่ความหนาว ไม่ได้ฟังหรือจำในสิ่งที่ผู้พูดพูดบนเวทีเลย ท้ายที่สุดคุณก็จะไม่ได้อะไรกลับมา เสียเวลาเปล่า

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับ 4 ข้อควรรู้ ก่อนไปร่วมงานสัมมนาอย่างมืออาชีพ ไม่ยากเกินไปใช่ไหมเอ่ย เพราะหากคุณทำได้ครบ 4 ข้อนี้ล่ะก็ รับรองได้ว่าคุณจะได้อะไรดีๆ พร้อมกับวันดีๆ กลับมาจากงานสัมมนาอย่างแน่นอนและหากคุณเป็นผู้จัดงานสัมมนา และกำลังมองหาที่จัดงานสัมมนาอยู่ เราก็มีบริการให้เช่าสถานที่จัดงานสัมมนาด้วย ทั้งนี้คุณจะได้รับความสะดวกสบาย สวยงาม สมดั่งใจ แถมยังคุ้มค่าคุ้มราคาอย่างแน่นอนค่ะ